Gà Đông tảo | Ga Dong tao miền Nam

GÀ ĐÔNG TẢO LÀ GÀ GÌ?

Gà Đông tảo là gà có đôi chân rất to, ngón chân ngắn, mũm mĩm, đế dày, vảy có hai kiểu: vảy rồng và vảy thịt màu đỏ; đầu gộc tre, hai mí mắt xệ, có con còn không nhìn thấy mắt. Mào của Gà Đông Tảo là mào múi hoặc mào sít (mọc chồng đống chồng kê trên đỉnh đầu); hai tai cân nhau, cổ dài, cánh, vai rộng; đuôi xòe rộng có yếm ở ức; hai chân cân đối. Trọng lượng trưởng thành của Gà Đông tảo ở mức 4,5-5,5 kg. Gà được nuôi bằng ngô, thóc, rau xanh và cả… cát vàng, cát đen để tạo khoáng. Một thùng cho gà đẻ lót cát vàng thì tính ra một năm, một con gà mái có thể ăn hết… 12kg cát!

Gà Đông tảo có nguồn gốc tại xã Đông tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên nhưng dường như hợp với khí hậu phía Nam. Năm 2010, có người mua gà của ông Thắng ở xã Đông Tảo về nuôi tại Quận 9 đã từng nuôi được một con Gà đo chân dài tới 36cm và to 32cm. Chiếc dép bằng bàn tay để phía sau chân gà mà không nhìn thấy dép đâu. Con gà này sau được gia chủ ngâm rượu.

Gà Đông Tảo nhân giống khó khăn, 1 “cỗ” tức 1 trống và 4-5 con mái thì sẽ được khoảng 10 con con nhưng may mắn thì được khoảng 4-5 con con thuần chủng, còn lại là thế hệ F2. Trong khi đó, khi mới nở thì rất khó phân biệt gà không thuần chủng và gà thuần chủng. Người dân Đông Tảo cho rằng, chuyện gà to tới 7,8 kg là không có thật, con to nhất chỉ đạt 6-6,8 kg. Gà to quá cũng bất lợi khi đôi chân không được cứng để đỡ cả thân thể nặng nề và tai hại hơn, gà trống sẽ không thể… đạp mái được vì quá ục ịch, càng khiến cho việc giữ nguồn gen trở nên khó khăn.

Gà Đông tảo Gò Vấp, Tp HCM

CÁCH LÀM THỊT GÀ ĐÔNG TẢO

Gà Đông tảo nuôi đã khó nhưng để biết cách làm thịt nó không phải ai cũng biết, ngay cả việc đơn giản là làm sạch con gà như thế nào. Để nuôi được con gà chuẩn cũng mất hơn 1 năm, da gà, chân gà, mào gà… tất cả đều sần sùi tầng tầng lớp lớp rất nhiều cặn bẩn bám vào kẽ da. Với gà bình thường, chỉ cần làm 15 phút là xong một con gà, nhưng với loại gà Đông Tảo, phải mất ít nhất 1 tiếng chỉ để làm sạch da. Khi vặt lông xong, cần phải dùng các loại kéo, dao nhỏ để lách vào từng kẽ da để đẩy chất bẩn, lọc vảy rồng, dung nước chanh hoạc dấm giửa sạch da gà. Sau đó luộc gà sơ qua và bỏ đi nước đầu tiên để các chất bẩn ở da tiếp tục ra hết. Về chế biến có những nhà hàng tại Tp HCM đã chế biến được 16 món khác nhau từ Gà Đông tảo như:  Đùi gà đông tảo giả cầy, cánh Gà Đông tảo hun khói, Gà đông tảo nấu măng, cơm Gà Đông tảo xì dầu, Gà Đông tảo hầm củ sen, Nộm Gà Đông tảo, Gà đông tảo nướng giấy bạc, Gà đông tảo nấu nấm đông cô, Gà Đông tảo xào khói, gà đông tảo xào xả ớt, Lòng gà đông tảo xào mướp, luộc, xé phay, da xào dòn….

Khoảng 4- 5 năm trở lại đây, “cơn sốt” gà Đông Tảo xuất hiện mỗi khi Tết đến. Giá của giống gà này luôn ở mức cao ngất ngưởng, có khi đến cả chục triệu đồng mỗi con. Trong danh mục các loại quà Tết “độc” nhất năm 2014 có gà Đông Tảo. Gà Đông Tảo rất dễ nhận diện, với cặp chân rất to, gấp nhiều lần các loại gà khác. Nhiều người cho rằng, gia đình nào chọn được gà Đông Tảo để cúng trong đêm Giao thừa thì năm đó sẽ làm ăn phát đạt. Bởi vậy, sát Tết, nhiều người lại đổ xô đi tìm chọn mua gà Đông Tảo. Theo những người dân nuôi gà Đông Tảo ở xã Đông Tảo, năm nay, những con gà Đông Tảo bán làm quà biếu Tết có giá từ 3 – 5 triệu đồng/con, riêng những con gà đặc biệt có cặp chân to, thô, màu lông đẹp, giá có thể lên đến cả chục triệu đồng/con.

MUA GÀ ĐÔNG TẢO THUẦN CHỦNG TẠI TP HCM 

Tại Tp HCM, Trại Gà Đông tảo thuần chủng Gò Vấp là trại gà cung cấp giống, bảo tồn gien gà đông tảo số một miền Nam cam kết cung cấp con giống gà đông tảo chân to. A. Hải chủ Trang trại đã liên kết với các Trang trại tại xã Đông Tảo, Hưng Yên để bảo tồn gien và phát triển tại khu vực phía Nam. Ngoài ra A. Hải cũng hỗ trợ các Trang trại nuôi Gà Đông tảo tại: Tp HCM, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Củ Tri … nhằm đảm bảo cung cấp gà đông tảo thuần chủng giống khỏe mạnh không bệnh tật phù hợp chăn nuôi, phát triển tại các tỉnh phía Nam. Hiện tại cơ sở tại Gò Vấp là nơi chuyên cung cấp Gà Đông tảo cho khu vực Tp HCM, còn cơ sở tại Hóc Môn là Trang trại nuôi và bảo tôn gien Gà Đông tảo.

Gà Đông tảo tại Tp HCM

Gà Đông tảo tại Tp HCM

Các bạn có nhu cầu mua và xem Gà tại khu vực Tp HCM hãy đến Ngã tư Lê Đức Thọ – Phạm Văn Chiêu, F16, Gò Vấp (gần Nhà Văn Hóa Gò Vấp Gọi Anh Tuân: 0983 606648 Anh Hải: 0938 371 773 để tham quan và mua gà.

Gia Ga Dong tao

Gà Đông tảo giống thuần chủng 1 tháng tuổi 300 k/con

Gà Đông tảo thuần chủng 2 tháng tuổi 600 k/con

Gà Đông tảo thuần chủng 3 tháng tuổi 900-1.200k/con

Gà Đông tảo thuần chủng 1-3 tháng tuổi loại chân khủng là loại gà có phát triển đặc biệt, chân to trọng lượng phát triển nhanh mới một tháng đã đạt khoảng 500-600gg. Đây là loại Gà Đông tảo không có sẵn nên quý khách muốn mua phải đặt hàng trước. Giá của Gà Đông tảo thuần chủng loại chân khủng tùy thuộc vào trọng lượng phát triển và độ to của chân gà. Gà Đông tảo khủng gọi điện liên hệ để đặt hàng.

Hình ảnh gà bố mẹ tại trang trại

Gà Đông tảo bố mẹ số 1

Gà Đông tảo bố mẹ số 1

Gà Đông tảo bố mẹ số 2

Gà Đông tảo bố mẹ số 2

Gà Đông tảo trống

Gà Đông tảo trống

Gà Đông tảo mái

Gà Đông tảo mái

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *