Chọn gà đông tảo cúng đêm giao thừa để nhân đôi may mắn trong năm mới

Vì sao chọn gà để cúng đêm giao thừa?

Theo phong tục của người Việt ta từ xưa, mâm cỗ cúng giao thừa thường có một đĩa xôi gấc đỏ tươi với ý nghĩa cầu may mắn, đỏ đắn cho cả năm; một con gà trống hoa luộc rất khéo, miệng ngậm bông hồng đỏ với ý nghĩa khoẻ mạnh, tinh khiết.

Gà Đông tảo cúng

Gà Đông tảo cúng giao thừa

Ngày nay, tục lệ này vẫn được giữ nguyên đối với tất cả các gia đình nhưng nếu con gà trông hoa được thay bằng con gà đông tảo thì mâm cỗ giao thừa càng thêm ý nghĩa và sang trọng. Sở dĩ gà được chọn làm vật cúng tế linh thiêng trong đêm giao thừa bởi theo thần thoại của một số dân tộc Việt Nam, khi Ngọc Hoàng mới sáng tạo ra mặt đất, thấy lạnh lẽo, ẩm thấp. Người bèn sai mười mặt trời suốt ngày đêm chiếu sáng để sấy khô mặt đất. Nhưng đất đã khô trắng, nứt nẻ rồi mà Ngọc Hoàng quên không thu các mặt trời lại khiến con người và cây cỏ khốn đốn vì nắng hạn. Có một chàng dũng sĩ giương cung tên bắn liên tiếp rụng 9 mặt trời. Mặt trời cuối cùng sợ hãi quá bay tít lên cao và trốn biệt không ló ra nữa. Mặt đất lại lạnh lẽo tối tăm. Con người và loài vật rủ nhau đi gọi mặt trời. Chẳng con nào gọi được, cuối cùng chỉ có con gà trống khoẻ mạnh cất tiếng gáy vang lừng khiến mặt trời tò mò ngó xuống rồi quên cả sợ hãi hạ thấp dần độ cao, khiến mặt đất lại sáng bừng lên.

gà đông tảo cúng giao thừa

Gà đông tảo sơ chế sạch

Tiếng gáy của con gà trống hoa đã thấm nhuần vào mỗi người nông dân Việt, nhưng đối với người dân Hưng Yên thì tiếng gáy của con ga  dông tao trống thì có một ấn tượng thật khó tả. Nó vừa có một âm thanh hùng dũng, vang xa vừa như tiếng cồng trầm bổng. Đêm giao thừa (trừ tịch) là đêm trời đất tối tăm nhất, người ta bảo đó là lúc mặt trời ẩn mình sâu nhất. Nhà nhà bảo nhau đều cúng một con gà trống với hi vọng con gà sẽ đánh thức mặt trời chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm. Gà cúng trong đêm giao thừa mà là con gà đông tảo trống tơ mới le te gáy với ý nghĩa khoẻ mạnh, tinh khiết thì thật là tuyệt vời. Đó chính là ước mong “mưa thuận gió hoà” của cư dân xã Đông Tảo Huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Con gà thành một mã văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông lúa nước.

Mua gà Đông tảo cúng đêm giao thừa ở đâu?

Thời hiện đại nhiều gia đình Việt đã không làm nông nghiệp, câu chuyện gà gọi mặt trời không còn được nhiều người biết đến, nét văn hoá ấy bị mờ dần khiến nhiều người không hiểu. Thay vì cúng gà, người ta cúng bằng một khổ thịt vai hay một cái chân giò, những thứ đó chỉ có ý nghĩa vật cúng mà không mang ý nghĩa văn hoá. Thậm chí, người ta còn dùng tư duy tư biện hiện đại để suy diễn rằng năm Tỵ thì không cúng gà vì rắn vồ gà, năm Dậu cũng không cúng gà vì đã là năm gà thì không cúng gà nữa. Đó là những lí giải tư biện khá thô thiển so với nghi lễ xưa.

Gà đông tảo sạch

gà Đông tảo thịt

Cúng gà đêm giao thừa là một nét đẹp trong văn hoá Việt Nam, thế hệ mai sau cần gìn giữ truyền thống có từ lâu đời này, không nên vì ảnh hưởng của thời cuộc làm mai một đi một nét đẹp trong phong tục dân tộc. Nếu cúng gà đông tảo trong đêm giao thừa thì mâm cỗ sẽ thêm sang trọng và thịt da đỏ au của gà đông tảo sẽ nhân đôi may mắn trong năm mới.

Với các gia đình sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, đêm giao thừ tết Bính Thân có nhu cầu chọn gà Đông tảo cúng giao thừa hãy nhấc điện thoại gọi cho A Hải: 0938371773 các bạn sẽ có ngay người giao gà đông tảo thịt đã làm sạch tận nơi.

Trại gà Đông tảo thuần chủng Gò Vấp

Địa chỉ liên hệ: Số 584/10 Phạm Văn Chiêu, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP. HCM, Việt Nam

Bản đồ Gà đông tảo Gò Vấp

Bản đồ Gà đông tảo Gò Vấp

Có tự nuôi được gà đông tảo không?

Để mâm cỗ giao thừa thêm hoành tráng, gặp nhiều may mắn và được thưởng thức đặc sản gà việt thơm ngon bổ dưỡng các bạn hãy chọn gà đông tảo thay gà trống hoa. Các bạn có thể xem thêm chi tiết về cách nuôi, mua gà đông tảo giống của Gà Đông tảo Gò Vấp tại Cơ sở gà Đông tảo Gò Vấp.

Hiện tại, Gà Đông tảo Gò Vấp đã có các cơ sở tại Bắc, Trung, Nam

 Cơ sở tại Tp HCMA Hải 584/10, F16, Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp

                                    ĐT: 0938 371 773

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *